0985.583.246

Yếu tố khiến smartphone Android tụt pin nhanh

pin android smartphone

Không kiểm soát ứng dụng chạy nền, quản lý kết nối hoặc để độ sáng tự động có thể khiến thời gian dùng smartphone Android giảm đáng kể.

Nhiều người dùng vẫn phải vật lộn với thực tế khó chịu: không thể sử dụng điện thoại hơn một ngày sau một lần sạc. Lý do tiêu hao pin smartphone đa dạng từ độ sáng màn hình đến sự nhiệt độ, hay những ứng dụng tưởng chừng vô hại “ẩn nấp” trong nền. Theo XatakAndroid, có bốn yếu tố gọi là “bộ tứ tử thần” cần được kiểm soát nếu muốn tăng thời lượng pin cho điện thoại Android.

Giao diện quản lý pin trên một mẫu smartphone Android. Ảnh: Android Authority

Giao diện quản lý pin trên một mẫu smartphone Android. Ảnh: Android Authority

Ứng dụng chạy nền

Thông thường, khi sử dụng smartphone, người dùng bật từng ứng dụng nhưng không đóng chúng. Theo thời gian, số ứng dụng tích lũy nhiều hơn. Hành động dường như vô hại này có thể dẫn đến mức tiêu thụ pin bất thường, chủ yếu do quá trình chạy nền. Bên cạnh đó, ngay cả khi đóng ứng dụng, một số phần mềm vẫn hoạt động trong nền, như Facebook hay Instagram, gây tiêu tốn năng lượng.

Theo các chuyên gia, người dùng có thể sử dụng chế độ ngủ đông cho ứng dụng. Về cơ bản, đây là cách đặt chúng vào trạng thái ngủ cho đến khi khởi chạy theo cách thủ công. Bên cạnh đó, có thể dùng trình tiết kiệm pin để xác định và hạn chế ứng dụng ngốn tài nguyên dựa trên thói quen sử dụng.

Các kết nối

Các kết nối như wifi, Bluetooth hay dữ liệu di động luôn tiêu tốn năng lượng khi hoạt động. Do đó, việc thường xuyên xem xét và vô hiệu hóa kết nối nếu không sử dụng là điều nên làm để kéo dài thời lượng pin. Ví dụ, người dùng có thể tắt wifi khi đi ra ngoài, tắt dữ liệu di động khi về nhà và tắt Bluetooth nếu không kết nối với thiết bị ngoại vi nào.

Ngoài ra, dịch vụ định vị cũng là tác nhân ngốn pin. Nếu không sử dụng, người dùng nên tắt để tiết kiệm năng lượng.

Quá trình đồng bộ hóa

Đồng bộ hóa là tính năng quan trọng giúp thiết bị và ứng dụng luôn nhận thông báo cập nhật hoặc được cập nhật tự động. Tuy nhiên, chúng cần quy trình hoạt động nền và kết nối Internet để truy xuất thông tin khiến mức sử dụng pin tăng lên. Các ứng dụng như WhatsApp, Telegram và X điển hình cho điều này.

Do đó, người dùng có thể tùy chỉnh việc đồng bộ hóa và cập nhật, chỉ ưu tiên các ứng dụng thiết yếu và vô hiệu hóa những ứng dụng ít quan trọng. Đối với những người không quan tâm đến việc nhận thông báo từ ứng dụng, việc tắt đồng bộ hóa hoàn toàn là một lựa chọn khả thi. Để làm điều này, người dùng vào Cài đặt > Mật khẩu & Tài khoản để quản lý theo cách thủ công, đảm bảo sử dụng pin hiệu quả.

Độ sáng tự động

Tính năng Độ sáng tự động được thiết kế để tiết kiệm số lần chạm vào màn hình, nhưng có thể dẫn đến tình trạng hao pin ngoài dự kiến. Trục trặc về cảm biến và sự cố phần mềm có thể khiến cảm biến tính toán ánh sáng xung quanh sai lệch. Do đó, dù tiện lợi, điều chỉnh độ sáng tự động không phải lúc nào cũng là lựa chọn tiết kiệm năng lượng.

Nếu thiết bị sụt pin nhanh, người dùng nên tắt độ sáng tự động và điều chỉnh thủ công. Dù tốn thêm công đoạn, cách làm này có thể giúp kiểm soát độ sáng thiết bị. Ngoài ra, hãy lưu ý đến việc màn hình bật sáng sau mỗi thông báo – yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến thời lượng pin.

Theo sohoa

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *