0985.583.246

Nông dân đòi bồi thường 167 tỷ đồng sau sự cố cánh quạt điện gió rơi

screenshot 1712376770

BẠC LIÊUÔng Nguyễn Văn Kiên yêu cầu chủ đầu tư bồi thường hơn 167 tỷ đồng vì cho rằng các cánh quạt trụ điện gió hơn 100 tấn rơi làm cá ở 15 ao chết, song chưa có cơ sở để giải quyết.

Thông tin được ông Mã Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Bình cho biết tại cuộc họp chiều 3/4.

Theo ông Phương, xét nghiệm mẫu cá, mẫu nước cho thấy một số ao nhiễm vi khuẩn gây bệnh xuất huyết, một số ao có hàm lượng khí độc NH3 vượt ngưỡng an toàn cho cá. “Kết quả này không có sơ sở để khẳng định do rơi cánh quạt gây ra”, ông nói.

Một phần cánh quạt khi rơi nằm vắt qua diện tích ao cá của ông Kiên. Ảnh: An Minh

Một phần cánh quạt khi rơi nằm vắt qua diện tích ao cá của ông Kiên. Ảnh: An Minh

Trước đó, đầu tháng 3, các cánh quạt dài hàng chục mét thuộc Nhà máy điện gió Hòa Bình 5, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, rơi từ độ cao hơn 140 m, gãy thành nhiều đoạn. Sự cố xảy ra ở đất nuôi tôm, cách khu dân cư đông đúc hai km, nên không gây thương vong.

Tuy nhiên, theo ông Kiên, khi cánh quạt rơi xuống nằm vắt qua hai góc ao cá tạo chấn động mạnh gây hư hỏng vách nhà, làm đứt đường dây gây phóng điện. Bên cạnh đó, ông mất hơn 3 giờ sửa đường dây khiến cá bị thiếu oxy, nổi lên mặt nước. Tổng cộng ông có 15 ao cá dứa, trong đó 10 ao cá lớn (khoảng 1,7-2 kg mỗi con) và 5 ao cá nhỏ (khoảng 15 con một kg). Hiện, cá vẫn bỏ ăn và chết rải rác.

Ngày 19/3, tổ công tác nhận được bản kê khai của ông Kiên với yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần năng lượng Hacom Bạc Liêu đền bù thiệt hại hơn 167 tỷ đồng.

Cá chết nổi lên mặt nước trong ao của ông Nguyễn Văn Kiên sau sự cố rơi cánh quạt trụ điện gió. Ảnh: Người dân cung cấp

Cá chết nổi lên mặt nước trong ao của ông Nguyễn Văn Kiên sau sự cố rơi cánh quạt trụ điện gió. Ảnh: Người dân cung cấp

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, quá trình kiểm tra thực tế tại ao nuôi không đúng với những gì ông Kiên kê khai. Mỗi ao cá ông Kiên nói đầu tư trung bình đến 11 tỷ đồng, quá cao so với mức trung bình của các hộ nuôi tương tự. Do đó, huyện đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục xem xét và đánh giá các yếu tố để hai bên thỏa thuận và có sự chia sẻ.

“Xác định thiệt hại của hộ dân có cá chết gặp nhiều khó khăn do đây là vụ việc đầu tiên. Chưa có cơ sở nào để chứng minh cánh quạt rơi gây chấn động khiến cá chết”, ông Phương nói, cho biết doanh nghiệp cũng mong muốn địa phương sớm xác định nguyên nhân để có cách khắc phục hợp lý.

Về nguyên nhân cánh quạt điện gió rơi, lãnh đạo huyện Hòa Bình cho biết sự cố có liên quan đến nhà cung cấp thiết bị nước ngoài nên chưa được công bố rộng rãi. Theo Công ty Cổ phần năng lượng Hacom Bạc Liêu, sự việc này gây thiệt hại cho doanh nghiệp hơn 200 tỷ đồng.

Hiện trường cánh quạt và các bộ phận động cơ trụ điện gió hư hỏng nặng sau khi bị gãy. Ảnh: An Minh

Hiện trường cánh quạt và các bộ phận động cơ trụ điện gió hư hỏng nặng sau khi bị gãy hôm 1/3. Ảnh: An Minh

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) có tổng vốn đầu tư 3.700 tỷ đồng, công suất 80 MW, khánh thành tháng 4/2022. Dự án xây trên diện tích gần 30 ha với 26 trụ tuabin, cao trên 140 m, sản lượng khai thác bình quân là 280 triệu kWh/năm. Đây là nhà máy điện gió quy mô lớn nhất trên đất liền ven biển ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 10 dự án nhà máy điện gió đã và đang được đầu tư với tổng công suất hơn 660 MW, trong đó 8 nhà máy đang vận hành với tổng công suất gần 470 MW. Tổng sản lượng điện gió đến nay đạt trên 3,35 tỷ kWh.

Theo VN Express.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *