0985.583.246

Mỹ ngăn Huawei chứng nhận thiết bị không dây

screenshot 1714815641

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) có kế hoạch ngăn “Huawei và một số công ty nước ngoài” tham gia chứng nhận thiết bị không dây với lý do an ninh quốc gia.

Reuters dẫn lời một quan chức FCC rằng cơ quan này đang có kế hoạch bỏ phiếu liên quan tới một đề xuất từ lưỡng đảng trong tháng 5. Nội dung là đảm bảo các công ty gây nằm trong danh sách thực thể, chủ yếu từ Trung Quốc, không thể can thiệp vào quá trình chứng nhận viễn thông và thiết bị không dây cho thị trường Mỹ. Đây là những công ty “đang đóng vai trò nào trong chương trình cấp phép thiết bị, cũng như cung cấp cho FCC và các đối tác an ninh những công cụ cần thiết để bảo vệ các quy trình viễn thông quan trọng”.

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết nhiệm vụ của cơ quan này là đảm bảo chương trình cấp phép thiết bị được thực hiện nghiêm ngặt. Bà không đề cập đến công ty Trung Quốc cụ thể, nhưng những doanh nghiệp viễn thông lớn như Huawei, ZTE đang trong tầm ngắm. Huawei vừa hết thời gian được FCC công nhận là một phòng thí nghiệm vào ngày 30/4 và bị từ chối gia hạn. Tuần trước, FCC cũng phủ nhận khả năng phòng thí nghiệm Huawei được tiếp tục tham gia chương trình cấp phép thiết bị.

Logo Huawei tại một cửa hàng ở chợ điện tử Thâm Quyến, Trung Quốc, tháng 4/2024. Ảnh: Lưu Quý

Cửa hàng Huawei tại chợ điện tử Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Lưu Quý

Theo ủy viên FCC Brendan Carr, đề xuất mới sẽ đảm bảo các phòng thí nghiệm và cơ quan chứng nhận thiết bị điện tử “là những tổ chức đáng tin cậy mà FCC có thể tin tưởng”.

Tháng 11/2022, Mỹ thông qua lệnh cấm lắp đặt thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE, cũng như thiết bị giám sát và viễn thông của Hytera Communications, Hikvision và Dahua. Năm 2022, FCC tiếp tục bổ sung China Telecom, China Mobile, Pacific Networks và China Unicom vào danh sách cấm tham gia xây dựng hạ tầng với lý do “bảo vệ mạng viễn thông Mỹ”.

Dù yêu cầu loại bỏ thiết bị Huawei, ZTE trong hạ tầng viễn thông từ 2019, một số công ty vẫn tiếp tục sử dụng tính đến cuối năm ngoái do liên quan đến vấn đề kinh phí.

Mỹ đã đưa ra hàng loạt giới hạn mới liên quan đến các công ty Trung Quốc gần đây, trong bối cảnh Huawei bắt đầu tự chủ chip tiên tiến. Theo Financial Times, cuối tháng trước, Mỹ muốn Nhật Bản, Hàn Quốc và Hà Lan áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu mạnh hơn, bao gồm việc ngăn các kỹ sư từ những nước này làm việc tại nhà máy bán dẫn Trung Quốc.

Theo VN Express.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *