0985.583.246

Bộ Công an đề xuất duy trì cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe

screenshot 1714632599

Cho rằng văn hóa Việt Nam có tính cả nể, người dân thường bị ép uống rượu bia và điều kiện giao thông chưa như các nước phát triển, Bộ Công an đề xuất vẫn cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Quy định cấm tuyệt đối lái xe có nồng độ cồn được đưa vào Luật Phòng chống tác hại của rượu bia từ giữa năm 2019 và áp dụng đến nay. Trong tháng 4, dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đã kế thừa quy định này khi đề xuất “cấm người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về quy định nồng độ cồn bằng 0 với lái xe. Bên cạnh những ý kiến đồng tình, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe như hiện nay chưa phù hợp, cần thiết kế giới hạn để đưa ra mức phạt.

Trước các luồng quan điểm khác nhau, cơ quan soạn thảo là Bộ Công an cho hay đã phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, điều tra xã hội học, lấy ý kiến chuyên gia tại các bệnh viện lớn của Việt Nam.

“Các nhà khoa học đồng thuận cao về việc phải xử lý nghiêm lái xe tham gia giao thông đường bộ có sử dụng rượu bia”, Bộ Công an cho hay đây là tổng hợp ý kiến tại hội thảo Tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông đường bộ.

Trên thế giới, các nước đang chia thành hai nhóm cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe và quy định ngưỡng được phép nhất định. Tuy nhiên, Bộ Công an cho rằng trong điều kiện văn hóa và giao thông ở Việt Nam hiện nay “thực sự rất cần nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe”.

16 năm Brazil áp dụng 'luật không cồn' với lái xe

16 năm Brazil áp dụng ‘luật không cồn’ với lái xe

Dù có nhiều ý kiến trong dư luận, Brazil quyết định áp dụng quy định nồng độ cồn bằng không với lái xe từ 2008, được cho là giúp giảm số ca tử vong vì tai nạn giao thông.  296

Cảnh sát yêu cầu tài xế đang dừng đèn đỏ ở ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp thổi vào phễu kiểm tra nồng độ cồn, tháng 12/2023. Ảnh: Đình Văn

Cảnh sát yêu cầu tài xế đang dừng đèn đỏ ở ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp, TP HCM, thổi kiểm tra nồng độ cồn, tháng 12/2023. Ảnh: Đình Văn

Theo Bộ Công an, Việt Nam tiêu thụ rượu bia và đồ uống có cồn cao, thứ hai Đông Nam Á, thứ 10 châu Á, thứ 29 thế giới, “là tỷ lệ rất đáng báo động”.

“Văn hóa ẩm thực Việt Nam có nhiều điểm đặc thù, trong đó “có tính cả nể”. Nếu quy định nồng độ cồn bằng không thì không uống. Nhưng nếu có một hạn mức nào đó thì lái xe có thể bị ép uống”, Bộ Công an bảo vệ quan điểm duy trì nồng độ cồn bằng 0 với người điều khiển phương tiện giao thông.

Cơ quan soạn thảo cho rằng đồ uống có cồn gây nghiện “đã uống thì không dễ dừng, khi say khó nhớ luật”. Có người nhậu từ hôm trước, hôm sau vẫn bị phạt bởi uống quá nhiều hoặc do cơ địa. Cũng có người hôm trước nhậu say, hôm sau vẫn váng đầu, nhức óc cả ngày, ảnh hưởng tới khả năng lái xe. Vì vậy, việc lái xe khi thiếu tỉnh táo “có thể gây ra thảm họa với những người vô tội”, như một số lái xe say rượu gây tai nạn liên hoàn thời gian qua.

Cho rằng rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm thần và hành vi con người, nhất là khi lái xe, Bộ Công an nêu số liệu trong năm rưỡi từ tháng 6/2022 đến 12/2023, 20% số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia; trong đó 80% là lỗi của lái xe do uống rượu bia.

“Luật không cấm uống rượu bia mà chỉ cấm uống rượu bia sau đó điều khiển phương tiện tham gia giao thông”, Bộ Công an nêu và cho rằng, duy trì quy định này để có chế tài xử lý nghiêm khắc, dần hình thành văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”. Khi văn hóa giao thông hình thành tốt, cơ quan soạn thảo “có thể nghiên cứu điều chỉnh quy định về nồng độ cồn cho phù hợp”.

Theo VN Express.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *