0985.583.246

Cửa hàng ứng dụng iPhone bên thứ ba sẽ không hoạt động ngoài Châu Âu, ngay cả khi có VPN

screenshot 1709952545

Sau nhiều năm Apple khóa chặt hệ sinh thái của mình, các vết nứt đã bắt đầu xuất hiện trong khu vườn khép kín của họ, với việc iOS 17.4 mới phát hành đã mở cửa cho các chợ ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, quyền truy cập vào những thứ này chỉ dành cho người dùng trong Liên minh Châu Âu (EU) – và bạn đừng hy vọng có thể vượt qua hạn chế đó bằng cách sử dụng VPN.

Apple đã đăng tải một tài liệu hỗ trợ mới, nêu rõ cách họ sẽ đảm bảo rằng bất kỳ ai muốn truy cập vào cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba đều phải ở EU.

Trước tiên, bạn phải có Apple ID được cài đặt theo quốc gia thành viên EU. Ngoài ra, còn có tính năng kiểm tra vị trí địa lý để đảm bảo rằng bạn thực tế đang ở một trong những quốc gia đó. Apple cho biết họ không thu thập vị trí thực tế chính xác của bạn mà chỉ thu thập thông tin về việc bạn có đủ điều kiện sử dụng các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba hay không.

Khía cạnh định vị địa lý của Apple ngụ ý rằng ngay cả những dịch vụ VPN tốt nhất cũng không thể vượt qua quá trình kiểm tra này. Đó là vì VPN có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn để đánh lừa máy chủ tin rằng bạn đang ở một quốc gia khác, nhưng việc kiểm tra vị trí địa lý lại diễn ra trên chính thiết bị (thường sử dụng GPS) và do đó không thể bị giả mạo theo cách của VPN.

Cửa hàng ứng dụng iPhone bên thứ ba sẽ không hoạt động ngoài Châu Âu, ngay cả khi có VPN- Ảnh 1.

Apple có thể sử dụng các cách khác để kiểm tra vị trí của bạn và họ đã có sẵn một hệ thống thực hiện việc này. Hệ thống này tra cứu những thứ như vị trí gần đúng của bạn (ở cấp quốc gia, không phải vị trí chính xác của bạn), địa chỉ thanh toán Apple ID của bạn, khu vực bạn đang sử dụng trong ứng dụng cài đặt và loại thiết bị bạn đang sử dụng.

Apple cho biết bạn sẽ có thể truy cập vào các cửa hàng ứng dụng thay thế nếu rời khỏi EU trong một “thời gian ngắn”, nhưng cảnh báo rằng nếu “đi quá lâu, bạn sẽ mất quyền truy cập vào một số tính năng, bao gồm cả việc cài đặt chợ ứng dụng thay thế.” Các ứng dụng bạn đã cài đặt vẫn hoạt động nhưng bạn sẽ không thể cập nhật chúng. Công ty chưa cho biết thời gian gia này là bao lâu.

Các cửa hàng ứng dụng thay thế chỉ mới được cho phép nhưng đã có sẵn một cửa hàng để tải xuống. Được gọi là chợ ứng dụng Mobivention, cửa hàng này nhắm đến các khách hàng doanh nghiệp muốn có một nơi để phân phối các ứng dụng tập trung vào hoạt động kinh doanh của riêng họ. Các nhà cung cấp khác, như MacPaw, Epic Games và AltStore, cho biết họ sẽ sớm ra mắt cửa hàng ứng dụng của riêng mình.

Cửa hàng ứng dụng iPhone bên thứ ba sẽ không hoạt động ngoài Châu Âu, ngay cả khi có VPN- Ảnh 2.

Giao diện cửa hàng của AltStore

Apple không đưa ra lý do tại sao họ lại đi xa đến mức đảm bảo rằng chỉ công dân EU mới có thể truy cập vào các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, nhưng một lý do có thể là để ngăn chặn ý tưởng này lan rộng sang người dùng ở các quốc gia khác. Có một điều, Apple đã nhiều lần nói rằng các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba mà họ bị buộc phải mở cửa tại châu Âu có thể không an toàn. Ngoài ra, chúng còn là mối đe dọa tiềm tàng đối với doanh thu của Apple.

Mặc dù công ty đang bị buộc phải mở cửa ở EU nhưng không có khu vực pháp lý nào khác tuân theo, vì vậy có vẻ như Apple muốn hạn chế sự lan rộng của các cửa hàng ứng dụng thay thế nhiều nhất có thể.

Theo Đời Sống Pháp Luật.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *