0985.583.246

Vì sao bảng tin Facebook hiển thị nội dung từ người lạ?

screenshot 1712896061

Lướt Facebook để cập nhật thông tin từ bạn bè, Hải Minh nhận thấy trên bảng tin thi thoảng xuất hiện nội dung từ người lạ, không phải quảng cáo.

“Cứ vài bài viết của người quen lại thấy một bài viết của người mà tôi chẳng biết là ai”, Minh, nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cho hay. Những bài viết này không được đánh dấu “quảng cáo” hay “gợi ý cho bạn” nên ban đầu cô nghĩ là của ai đó mình từng kết bạn nhưng không nhớ. Tuy nhiên khi mở trang cá nhân, dòng chữ “Thêm bạn bè” hiện ra cho thấy hai người không có mối liên hệ. Tình trạng này xảy ra ở cả ứng dụng Facebook trên smartphone và trên trình duyệt web.

Bài đăng từ một người lạ xuất hiện trên bảng tin nhưng không đi kèm dấu hiệu nào để phân biệt. Ảnh: Lưu Quý

Bài đăng từ một người lạ xuất hiện trên bảng tin Facebook không đi kèm dấu hiệu để phân biệt. Ảnh: Lưu Quý

Trước đây, Facebook vẫn hiện thông tin từ người lạ, nhưng là do các bài viết đó là nội dung quảng cáo, hoặc bạn bè có tương tác như bấm like, bình luận… hoặc Facebook tự động gợi ý dựa trên thói quen truy cập của người dùng.

“Còn hiện nay, nội dung từ người hoàn toàn không quen biết, không mua quảng cáo và cũng chưa được bạn bè tương tác, bỗng xuất hiện nhiều và lẫn với bài viết của bạn bè”, Minh nói và cho biết đã liên tục ẩn những post này để tránh bị “rác” bảng tin nhưng không hiệu quả.

Facebook thay đổi cách hiện thị bảng tin

Thông thường khi truy cập Facebook, người dùng thấy đầu tiên là Feed, nơi chứa bài viết và video từ bạn bè và nội dung quảng cáo. Tuy nhiên, từ cuối 2022, Meta thông báo triển khai thử nghiệm cách hiển thị nội dung mới. Giao diện chính của Facebook giờ được gọi là Home, nơi mọi người khám phá nội dung tùy theo sở thích, cập nhật thông tin từ cả tài khoản người dùng đang theo dõi và không theo dõi.

Nội dung được đề xuất theo thuật toán riêng của mạng xã hội và Meta sẽ tăng tần suất hiển thị các post từ những tài khoản bất kỳ, do đó người dùng đang bắt gặp nhiều hơn gần đây. “Home dựa trên việc phân tích hàng nghìn dữ liệu, sau đó loại bỏ các nội dung không liên quan, giữ lại những gì người dùng quan tâm và thấy giá trị”, Meta giải thích trên blog.

Trong khi đó, nếu muốn truy cập theo cách cũ, người dùng có thể tìm đến mục Feed (Bảng Feed). Tại đây, người dùng có thể chọn hiển thị nội dung từ bạn bè, nhóm, trang yêu thích, hoặc tất cả. Ngoài ra trong mục cài đặt Quyền riêng tư, họ cũng có thể chọn chặn trang hoặc yêu thích trang để tùy chỉnh bảng tin của mình.

Nút Bảng feed trong menu cho phép người dùng có thể lọc nguồn cấp nội dung mong muốn. Ảnh: Lưu Quý

“Bảng feed” trong menu cho phép người dùng lọc nội dung mong muốn. Ảnh: Lưu Quý

Theo các chuyên gia, Facebook đang “học theo” tính năng For You của TikTok, nơi mọi người có thể xem video từ những tài khoản xa lạ mà người dùng không trực tiếp theo dõi. Cách tiếp cận này giúp TikTok thu hút hơn một tỷ người dùng hàng tháng chỉ trong bốn năm.

Hữu Trí, chuyên gia quảng cáo mạng xã hội, cho biết hiện nay khoảng 15-20 % bài viết trên Facebook Home là do AI gợi ý. Đây không phải nội dung “lạ” hoàn toàn, mà dựa trên thói quen tương tác của người dùng và cả của bạn bè họ. Cách làm này giúp người dùng Facebook tiếp cận nội dung đa dạng hơn, mang lại lợi ích cho người đăng tải, vì sẽ có tương tác tốt hơn.

“Từ những tương tác của người dùng với nội dung mới, mạng xã hội sẽ có thể cơ sở để cải thiện trải nghiệm người dùng cũng như khả năng dự đoán hành vi của họ”, ông Trí nói.

Tuy nhiên không phải ai cũng đồng tình với sự thay đổi này. Theo khảo sát của VnExpress cuối tháng 1, hơn 90% cho biết những nội dung từ người lạ khiến họ cảm thấy phiền toái, chỉ 1% đồng ý và 5% cho biết “tùy lúc”.

Thăm dò

6.111 biểu quyết

Bạn có thấy phiền toái khi Facebook hiển thị bài đăng từ người lạ?
 Xem kết quả

Thời gian từ: 30/1

Hải Minh cho biết một lo lắng khác của cô là bài viết của mình để ở chế độ công khai (public) có thể xuất hiện trên tài khoản của những người xa lạ.

“Lướt Facebook thấy nội dung của người lạ đã hoang mang rồi. Nhưng cứ tưởng tượng các tấm hình selfie của mình xuất hiện trên bảng tin của ai đó thì sao”, Minh băn khoăn và cho biết sẽ cân nhắc đưa bài viết về chế độ bạn bè để dễ kiểm soát.

Theo VN Express.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *