0985.583.246

Thói quen giúp điện thoại Android chạy mượt

screenshot 1709884536

Điện thoại Android sau một thời gian sử dụng thường bị giảm hiệu suất gây khó chịu cho người dùng, dù vậy có thể khắc phục việc này bằng thói quen sử dụng.

Tình trạng máy bị giảm hiệu suất, đơ, chậm có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là không dọn dẹp tập tin rác, tải nhiều ứng dụng không cần thiết hoặc máy lâu không được cập nhật bản nâng cấp.

Dưới đây là một số thói quen sử dụng điện thoại có thể giúp máy của bạn luôn mượt mà, kể cả khi thiết bị đã cũ.

Giải phóng bộ nhớ máy

Theo các chuyên gia, điện thoại Android khi chỉ còn dưới 10% dung lượng lưu trữ sẽ gặp phải vấn đề về hiệu suất. Việc này đến từ việc các app không thể lưu trữ các tệp bộ nhớ đệm- một trong những yếu tố giúp ứng dụng hoạt động nhanh hơn khi truy cập những lần sau nhờ việc không cần mất thời gian để tải lại.

Do vậy, người dùng Android, đặc biệt là những máy có bộ nhớ thấp nên có thói quen thường xuyên loại bỏ tập tin không sử dụng. Để thực hiện người dùng truy cập vào Cài đặt > Chăm sóc thiết bị > Lưu trữ, sau đó chọn file cần xóa để giải phóng bộ nhớ.

Thói quen giúp điện thoại Android chạy mượt - Ảnh 1.

Thói quen giúp điện thoại Android chạy mượt

Ngoài ra bộ nhớ cache cũng cần được xóa thường xuyên bằng cách vào Cài đặt > Ứng dụng và chọn ứng dụng cần xóa cache.

Thường xuyên cập nhật phiên bản mới

Cập nhật bản Android mới nhất giúp giải quyết vấn đề bảo mật, khi phiên bản nâng cấp đã được vá lỗi bảo mật, hạn chế nguy cơ tấn công. Ngoài ra phiên bản mới cũng giúp điện thoại được tối ưu hóa về hiệu suất.

Để kiểm tra phiên bản cập nhật người dùng có thể kiểm tra bằng cách vào Cài đặt > Hệ thống > Cập nhật hệ thống.

Gỡ ứng dụng không cần thiết

Nhiều người dùng có thói quen tải nhiều ứng dụng về máy mà không sử dụng. Dù không trực tiếp sử dụng nhưng những app này có thể thường xuyên chạy ngầm là nguyên nhân khiến máy chậm chạp.

Khởi động lại máy thường xuyên

Thói quen thường xuyên khởi động lại máy là một trong những cách dễ dàng giúp cải thiện hiệu suất điện thoại Android. Việc khởi động máy sẽ đóng tất cả tiến trình chạy nền không cần thiết, giúp giải phóng RAM giúp điện thoại chạy nhanh hơn.

Xem xét đến cài đặt ROM tùy chỉnh

Với điện thoại Android đời cũ nhà sản xuất sẽ ngừng cung cấp bản cập nhật sau vài năm. Điều này khiến máy không được cập nhật bản vá lỗi và tối ưu hiệu suất khiến máy chậm hơn nhiều.

Lúc này người dùng có thể xem xét tải các bản ROM trên Internet. Bản ROM được các nhà phát triển bổ sung bản vá bảo mật và tối ưu hiệu suất mới nhất mà điện thoại cũ vẫn có thể tương thích.

Việc cần lưu ý khi cài bản ROM là tìm nguồn uy tín, tránh cài nhầm nguồn có chứa virus hoặc mã độc do các hacker lừa đảo tung ra.

Thay thế bằng phiên bản rút gọn của ứng dụng

Hầu như những ứng dụng phổ biến đều có phiên bản rút gọn (Lite), các phiên bản này thường không nhiều tài nguyên như bản đầy đủ nên nhẹ và hoạt động nhanh hơn.

Bên cạnh những thói quen trên nếu như máy điện thoại của bạn chạy quá chậm nhưng không tìm ra nguyên nhân người dùng cân nhắc đến việc khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị.

Việc này giúp xóa toàn bộ tập tin đưa máy trở về trạng thái như lúc mới mua. Lưu ý trước khi thực hiện thao tác này cần sao lưu các dữ liệu quan trọng tránh bị mất.

Trên đây là bài viết về những thói quen giúp điện thoại Android chạy mượt, mong rằng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.

Theo soha.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *