0985.583.246

Rủi ro của nữ tỷ phú khi quá phụ thuộc Apple

chu quan phi

Rủi ro của nữ tỷ phú khi quá phụ thuộc Apple

Chu Quần Phi từng là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nhờ sản xuất màn hình cho Apple, nhưng doanh nghiệp của bà được cho là lao dốc khi hãng đổi ý.

Chu Quần Phi, sinh năm 1970 trong một gia đình nghèo tại tỉnh Hồ Nam, là nhà sáng lập Lens Technology, chuyên sản xuất màn hình điện thoại nổi tiếng thế giới. Hành trình khởi nghiệp từ tay trắng khiến bà được coi là nữ tỷ phú huyền thoại của Trung Quốc.

Sau nhiều năm nghiên cứu và sản xuất mặt kính đồng hồ, năm 2003, bà Chu quyết định mở công ty tập trung vào màn hình kính cho điện thoại. Bước ngoặt xuất hiện khi Motorola liên hệ, đặt hàng màn hình chống xước cho Razr V3.

Sau khi sản phẩm ra mắt, Lens Technology lập tức gây tiếng vang trong ngành, các đơn hàng của Samsung, Nokia, HTC lần lượt kéo đến. Năm 2007, Apple cũng đặt hàng cho những mẫu iPhone đầu tiên của họ.

Cuộc đời bà Chu bắt đầu thay đổi từ đây.

Bà Chu Quần Phi, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc năm 2015. Ảnh: Lens Technology

Bà Chu Quần Phi, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc năm 2015. Ảnh: Lens Technology

Theo Sina, điều thực sự khiến Lens Technology vươn lên là các đơn hàng của Apple. Hiệu suất của công ty tăng vọt khi hãng công nghệ Mỹ mở ra kỷ nguyên smartphone màn hình lớn.

Tháng 3/2015, Lens Technology lên sàn chứng khoán. Năm đó, công ty có 32 nhà máy ở 7 địa điểm với hơn 90.000 nhân viên. Chu Quần Phi trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc ở tuổi 45. Năm 2016, tạp chí Fortune vinh danh bà Chu trong danh sách Những người phụ nữ quyền lực nhất châu Á – Thái Bình Dương. Bà cũng đứng đầu danh sách Nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới 2017 của Forbes với khối tài sản ròng trị giá 7,4 tỷ USD.

Từ công ty chuyên sản xuất mặt kính đồng hồ, bà Chu dẫn dắt Lens Technology thành doanh nghiệp ngôi sao, nắm bắt xu hướng của ngành di động thông qua các đơn hàng của Apple.

“Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào nhà sản xuất iPhone khiến bà Chu và doanh nghiệp phải đối mặt nhiều sóng gió. Hãng cũng đang đứng trước nguy cơ bị gạch tên khỏi chuỗi cung ứng của Apple”, Sina cho hay.

Theo thống kê của Forbes, tài sản của bà Chu năm 2021 khoảng 15,4 tỷ USD, nhưng hiện giảm hơn một nửa xuống còn 7,1 tỷ USD. Báo cáo hoạt động kinh doanh nửa đầu 2022 vừa được Lens Technology công bố cho thấy doanh thu của công ty không chỉ giảm hai con số mà còn rơi vào tình trạng thua lỗ. Cụ thể, doanh thu nửa đầu năm của Lens Technology là 2,7 tỷ USD, giảm 10,32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu tài chính trước đó của Lens Technology, Apple là khách hàng lớn nhất của công ty kể từ năm 2012. Năm 2021, Apple chiếm tới 80,56% tỷ trọng nguồn thu của Lens Technology. Đồng nghĩa, sự tồn vong của công ty phụ thuộc rất nhiều vào hãng sản xuất iPhone.

Giới phân tích nhận định, rủi ro sẽ đến ngay lập tức khi các công ty trong chuỗi cung ứng bị Apple loại bỏ. Minh chứng rõ nhất là Ofilm – đối tác cung cấp ống kính quang học cho Apple từng đạt lợi nhuận ròng 72 triệu USD trong nửa đầu 2020, tăng 23 lần so với cùng kỳ năm trước đó. Nhưng ngay khi có tin Apple cắt hợp đồng với Ofilm, lợi nhuận và giá cổ phiếu của công ty này sụt giảm nghiêm trọng. Trong nửa đầu 2022, hoạt động kinh doanh của công ty đã lỗ 125,5 triệu USD.

Theo SCMP, số phận của Ofilm cho thấy nỗi đau tiềm tàng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc khi bị cắt khỏi chuỗi cung ứng. Nhiều doanh nghiệp công nghệ là bánh răng nhỏ trong chuỗi cung ứng lớn, nhưng hiện tại họ có xu hướng được xếp ở nhóm cuối chứ không phải ở nhóm trên, do đó có thể bị thay thế bởi các công ty ở những khu vực khác.

Từng có nhiều tin đồn rằng Lens Technology đã bị Apple gạch tên khỏi chuỗi cung ứng. Theo truyền thông Trung Quốc, trong báo cáo thường niên năm 2021, Lens Technology không còn nhắc đến Apple. Tương tự tin đồn với Ofilm giai đoạn đầu, công ty của bà Chu Quần Phi phủ nhận các tin đồn. Tuy nhiên, những báo cáo tài chính mới nhất cho thấy số phận hai công ty có nhiều nét tương đồng.

Ván cược mới

Khi rủi ro ập đến, bà Chu nhanh chóng tìm đến thị trường mới. Nữ tỷ phú đang đặt cược vào tương lai xe điện. Trong báo cáo thường niên năm 2021, Lens Technology tiết lộ công ty đang cung cấp màn hình hiển thị cho các mẫu xe điện mới của Tesla, BMW, Mercedes-Benz, Volkswagen…

Doanh thu của công ty trong mảng này đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn còn quá nhỏ để có thể gánh vách được mức thâm hụt từ mảng kinh doanh truyền thống.

Để có chỗ đứng trong ngành, bà Chu cũng tăng cường đầu tư, xây dựng trung tâm mới. Báo cáo tài chính nửa đầu 2022 cho thấy Lens Technology đã chi 653 triệu USD để xây dựng nhà máy ở tỉnh Hồ Nam.

Ngoài ôtô, Lens Technology đã mở rộng đáng kể sang thiết bị đeo thông minh như kính AR/VR, quang điện… Tuy vậy, mọi thứ chỉ mới đang ở giai đoạn đầu. Thị trường còn quá mới và nhiều cạnh tranh, trong khi những bất ổn về kinh tế, chính trị cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ván cược mới của bà Chu Quần Phi.

Trong chưa đầy hai năm, giá trị thị trường của Lens Technology đã bốc hơi hơn 21,6 tỷ USD, đồng nghĩa tài sản ròng của người phụ nữ giàu bậc nhất Trung Quốc giảm đi đáng kể. Với chiến lược chuyển từ mặt kính điện thoại sang màn hình cảm ứng cho ôtô, người phụ nữ này có thể tiếp tục viết tiếp chương mới huy hoàng của mình hay không vẫn còn là ẩn số.

Theo sohoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *