0985.583.246

Quốc hội sẽ bỏ phiếu quyết định ‘cấm lái xe khi có nồng độ cồn’

Đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu biểu quyết riêng một điều khoản về cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe khi thông qua dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

“Đa số đại biểu đã đồng thuận, nhưng vẫn còn 9-10 người chưa đồng ý nên cần thể hiện bằng phiếu”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói tại phiên họp của Thường vụ Quốc hội sáng 11/6. Đại biểu sẽ lựa chọn một trong hai phương án: đồng ý hoặc không đồng ý cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu sáng 11/6. Ảnh: Media Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu sáng 11/6. Ảnh: Media Quốc hội

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Lê Tấn Tới cho biết có đại biểu đề nghị làm rõ độ nhạy của máy đo nồng độ cồn để tránh nhầm lẫn với trường hợp do bệnh lý.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chuyên gia y tế đã giải thích cồn nội sinh là cồn tự sinh ra trong cơ thể nhưng có nồng độ rất thấp. Phương tiện kiểm tra thông thường không thể phát hiện. “Thực tiễn, qua hoạt động kiểm tra của cảnh sát giao thông thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn”, ông Tới nói.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định ngưỡng tối thiểu sẽ làm tăng số vụ tai nạn giao thông, kéo theo hậu quả, thiệt hại, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Do vậy, Thường vụ đề nghị Quốc hội tiếp tục cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Thăm dò

21.719 biểu quyết

Bạn có đồng tình việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe?
 Xem kết quả

Thời gian từ: 30/4

Luật Phòng chống tác hại rượu bia cấm lái xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định lái xe bị xử phạt khi có nồng độ cồn vượt mức 0. Mức phạt cao nhất với người đi xe đạp là 400.000 đến 600.000 đồng; xe máy 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng; ôtô 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Tuy nhiên từ kỳ họp Quốc hội cuối năm 2023, khi dự luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ kế thừa nội dung này, một số thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh không đồng tình. Họ cho rằng cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở là “quá nghiêm khắc và chưa phù hợp”, đề nghị ban soạn thảo quy định nồng độ cồn ở mức độ phù hợp với từng loại phương tiện.

Trong văn bản giải trình một số nội dung mới của dự luật, cơ quan soạn thảo là Bộ Công an bảo lưu quan điểm quy định nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện để giúp người lái xe tránh tình trạng “bị ép uống rượu”. Hơn nữa, tài xế khi tham gia giao thông phải duy trì sự tỉnh táo và phản xạ nhanh để xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ ngày 26/6.

Theo VN Express.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *