0985.583.246

Ông Biden nói sẽ ký dự luật có thể cấm TikTok nếu quốc hội thông qua

screenshot 1709948225

Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận sự ủng hộ của ông đối với một dự luật có thể dẫn đến lệnh cấm trên toàn quốc đối với nền tảng video ngắn TikTok.

“Nếu họ (quốc hội) thông qua, tôi sẽ ký” ông nói với phóng viên tại quận Prince George, Maryland ngày 8/3.

Theo Washington Post, lời nói của ông Biden có thể thúc đẩy dự luật được ủy ban Hạ viện đưa ra trên cơ sở bỏ phiếu lưỡng đảng ngày 7/3. Khi đó, người dùng TikTok đã “khủng bố” các văn phòng quốc hội bằng những cuộc gọi phản đối.

Dự luật được đánh giá là mối đe dọa mới nhất đối với ứng dụng mạng xã hội đã được tải hơn 170 triệu lần ở Mỹ. Nội dung dự luật không trực tiếp cấm TikTok nhưng sẽ buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok ở Trung Quốc, phải bán ứng dụng, nếu không sẽ đối mặt với các hạn chế dẫn đến việc nó bị cấm xuất hiện trên các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ.

Dự luật hiện nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, nhưng Thượng viện chưa đưa ra luật đồng hành. Nó sẽ phải vượt qua cả hai bên trước khi đến bàn làm việc của ông Biden.

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại một người dùng hồi tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại một người dùng hồi tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Trong khi Biden lên tiếng ủng hộ dự luật, Donald Trump, đối thủ Đảng Cộng hòa của ông và từng thúc đẩy lệnh cấm TikTok khi còn là tổng thống, không còn nghĩ đây là một ý tưởng hay. “Nếu bạn loại bỏ TikTok, khi đó Facebook và Zuckerschmuck sẽ tăng gấp đôi hoạt động kinh doanh của họ”, ông nói trong bài đăng trên nền tảng Truth Social của mình. Zuckerschmuck là từ ông sử dụng để gọi CEO Meta Mark Zuckerberg. Donald Trump cũng coi Facebook là “kẻ thù thực sự của nhân dân” nhưng không giải thích lý do.

Những người phản đối dự luật cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người dùng TikTok ở Mỹ và sẽ vi phạm Hiến pháp. Năm ngoái, một thẩm phán liên bang cũng chặn nỗ lực cấm ứng dụng này trên toàn bang của Montana, cho rằng nó vi hiến.

TikTok chưa đưa ra bình luận. Còn sau cuộc bỏ phiếu của ủy ban ngày 7/3, người phát ngôn của TikTok Alex Haurek cho biết: “Dự luật này có một kết quả được xác định trước: lệnh cấm hoàn toàn đối với TikTok ở Mỹ. Chính phủ đang cố tước bỏ quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp của 170 triệu người Mỹ. Điều này sẽ gây thiệt hại cho hàng triệu doanh nghiệp, từ chối khán giả của nghệ sĩ và phá hủy sinh kế của vô số người sáng tạo trên khắp đất nước này”.

Theo số hoá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *