0985.583.246

Người Trung Quốc chọn WeChat, bỏ iPhone

wechat 3551 1597373706
95% người dùng tại Trung Quốc đều chọn phương án tìm một thiết bị mới để cài WeChat thay vì dùng iPhone mà không có ứng dụng này.

Người Trung Quốc chọn WeChat, bỏ iPhone
Người Trung Quốc thà bỏ iPhone hơn WeChat. Ảnh: AP.

Trên các mạng xã hội như Weibo hay QQ, hầu hết ý kiến cho rằng WeChat là tất cả đối với họ. “Nếu không có WeChat, iPhone chỉ là một chiếc thùng rác đắt tiền. Tôi chẳng có lý do gì để dùng điện thoại này cả”, tài khoản Yugeng cho biết. “Đa số thiết bị tôi đang sử dụng đều là của Apple, từ MacBook, iPad, iPhone đến tai nghe AirPods. Tôi chưa bao giờ muốn rời bỏ hệ sinh thái tuyệt vời này. Sẽ là tai họa lớn nếu WeChat bị cấm”, tài khoản Yinzhen nói.

Những bình luận trên Bloomberg cũng có nội dung tương tự. “Tôi đang phải đưa ra một quyết định khó khăn nhất trong đời, nhưng vẫn sẽ chọn WeChat vì nó hỗ trợ cho công việc và cuộc sống của tôi nhiều hơn”, người dùng tên Kenny Ou chia sẻ.

Chỉ số ít muốn giữ lại thiết bị của mình. “Tôi yêu thương hiệu Apple và muốn tiếp tục sử dụng iPhone. Tôi có thể mua thêm điện thoại khác để cài WeChat, điều đó không thành vấn đề”, người dùng Weibo có tên Taizhou nói.

Một số người có dự định nâng cấp iPhone cũng đang phân vân. Vincent Han, một doanh nhân người Thượng Hải, chia sẻ rằng sẽ chọn một sản phẩm khác nếu WeChat bị cấm. “Nếu WeChat không thể cài trên iPhone, tôi sẽ chọn một sản phẩm khác bởi không có WeChat sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc. 90% khách hàng và đồng nghiệp của tôi giao tiếp qua ứng dụng này”, Han chia sẻ. Thậm chí, người này lo ngại rằng WeChat có thể không xuất hiện trên smartphone chạy Android trong tương lai do đây là hệ điều hành do Google – một công ty Mỹ – phát triển.

Hôm 7/8, Trump đã ký sắc lệnh không cho phép các công ty Mỹ được làm ăn với một số doanh nghiệp, trong đó có Tencent – chủ sở hữu WeChat. Nếu lệnh cấm chính thức được ban hành, Apple sẽ không được cài ứng dụng này để bán ra các thị trường, trong đó có Trung Quốc.

cross

 Trong khi đó, WeChat đang được mệnh danh là một “siêu ứng dụng” tại Trung Quốc nhờ hàng loạt tính năng được tích hợp. Sản phẩm của Tencent có thể gọi đồ ăn, gọi và thanh toán tiền taxi, mua vé xem phim, chơi game, đăng ký chuyến bay, đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ, nhận bản sao kê ngân hàng, theo dõi tin tức từ người nổi tiếng hoặc gây quỹ từ thiện.

Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm WeChat được đánh giá là thách thức lớn nhất dành cho Apple. Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ hai của công ty có trụ sở tại Cupertino (Mỹ). Theo nhà phân tích Ming-chi Kuo của KGI Securities, lệnh cấm WeChat có thể khiến tổng doanh thu của Apple trên toàn cầu giảm 25 – 30%.

Phía Tencent mới đây đã lên tiếng trấn an. Công ty tin rằng lệnh cấm của Trump chỉ áp dụng cho WeChat tại Mỹ. Trong khi đó, hãng đã phát triển một phiên bản khác dành cho thị trường Trung Quốc mang tên Weixin và ứng dụng này sẽ vẫn có mặt trên App Store tại Trung Quốc do không nằm trong danh sách cấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *