0985.583.246

Nghị sĩ Mỹ tức giận vì laptop Huawei dùng chip AI Intel

screenshot 1713327271

Một số nghị sĩ chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden đã “bật đèn xanh” để Huawei có được chip Core Ultra 9 mới nhất của Intel.

Ngày 12/4, Huawei công bố máy tính trí tuệ nhân tạo (AI PC) đầu tiên của hãng có tên MateBook X Pro, chạy hệ điều hành HarmonyOS và mô hình ngôn ngữ lớn Pangu tự phát triển. Sản phẩm sẽ được bán tại Trung Quốc từ 18/4 với giá 14.999 nhân dân tệ (50,6 triệu đồng).

Tuy nhiên, điểm thu hút lớn nhất trên laptop là chip Core Ultra 9, ra mắt tháng 12/2023. Đây là bộ vi xử lý đầu tiên được Intel sản xuất bằng thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) tiên tiến, cùng công nghệ đóng gói hiện đại nhất và có khả năng xử lý AI ngay trên thiết bị thay vì phải tải lên đám mây.

Cùng ngày, hạ nghị sĩ Cộng hòa Elise Stefanik nói sự xuất hiện của MateBook X Pro với Core Ultra 9 là dấu hiệu rõ ràng rằng Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép Intel bán chip mới nhất cho Huawei.

“Thật không thể chấp nhận việc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chủ động gây nguy hại cho an ninh quốc gia bằng cách cho đối thủ chiến lược lớn nhất tiếp cận được những công nghệ tối tân của Mỹ”, bà Stefanik viết trên X.

Matebookj X Pro được Huawei ra mắt hôm 12/4. Ảnh: Huawei

Matebookj X Pro được Huawei ra mắt hôm 12/4. Ảnh: Huawei

Nghị sĩ Cộng hòa Michael McCaul cũng thể hiện quan điểm tương tự, khi cho rằng giới chức Mỹ phải chấm dứt việc bán chip Intel cho Huawei. “Cách đây hai năm, tôi được thông báo giấy phép sẽ bị thu hồi. Tuy nhiên, điều này dường như không được tiến hành”, ông nói.

Các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết bộ xử lý Core Ultra 9 được bán cho Huawei theo giấy phép có sẵn và không nằm trong danh mục chip AI bị cấm xuất khẩu đến Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận. Huawei và Intel chưa lên tiếng về thông tin.

Huawei bị Mỹ liệt vào danh sách hạn chế giữa năm 2019, khiến doanh nghiệp Mỹ không thể bán công nghệ hoặc sản phẩm chứa công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ cuối năm 2020 đã cấp giấy phép đặc biệt cho một số công ty để bán những mặt hàng nhất định cho Huawei.

Hàng loạt nghị sĩ theo đường lối cứng rắn đã hối thúc chính quyền Biden rút giấy phép của Intel. Giấy phép này dự kiến hết hiệu lực cuối năm nay và sẽ không được gia hạn.

Theo VN Express.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *