0985.583.246

Internet vệ tinh Starlink hỗ trợ kết nối trực tiếp với smartphone

starlink

Internet vệ tinh Starlink hỗ trợ kết nối trực tiếp với smartphone.

SpaceX phóng 6 vệ tinh Starlink nhằm cho phép kết nối trực tiếp Internet với smartphone mà không cần thông qua thiết bị đầu cuối.

Lô vệ tinh mới được phóng lên cùng với 15 vệ tinh Starlink khác vào ngày 3/1 bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Tháng trước, công ty của Elon Musk nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) để thử nghiệm vệ tinh có thể kết nối trực tiếp với smartphone, hợp tác với nhà mạng T-Mobile.

Cách vệ tinh Starlink kết nối với các trạm phát sóng mặt đất và kết nối trực tiếp với điện thoại di động. Ảnh: SpaceX

Cách vệ tinh Starlink kết nối với các trạm phát sóng mặt đất và kết nối trực tiếp với điện thoại di động. Ảnh: SpaceX

Văn bản chấp thuận của FCC sẽ có hiệu lực trong 180 ngày và có thể gia hạn. SpaceX sẽ thử nghiệm kết nối Internet cho smartphone từ cuối năm nay. Tham vọng của công ty là phóng 840 vệ tinh truyền kết nối 4G tới khoảng 2.000 mẫu smartphone trong danh sách.

Trong khi đó, theo website Starlink, vệ tinh mới sẽ hoạt động như “tháp điện thoại di động trong không gian”. Tính năng nhắn tin qua vệ tinh sẽ được triển khai trong năm nay, trong khi dịch vụ thoại và dữ liệu sẽ có sớm nhất cuối 2024 hoặc đầu 2025. Dù vậy, tiến độ thực hiện phụ thuộc vào sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Mỹ trước khi tiến hành thương mại hóa.

Trên X, Musk cho biết dịch vụ sẽ cho phép kết nối điện thoại di động ở mọi nơi trên Trái Đất. “Dù đây là giải pháp tuyệt vời cho những địa điểm không có kết nối di động, nó không mang ý nghĩa cạnh tranh với các tháp di động hiện có trên mặt đất”, Musk viết ngày 3/1.

SpaceX không phải công ty duy nhất muốn hỗ trợ người dùng kết nối sóng di động từ không gian. Những đối thủ khác gồm Lynk, Kuiper của Amazon và AST SpaceMobile cũng bắt đầu kế hoạch triển khai giải pháp tương tự. Theo TechCrunch, điều này có thể tạo ra cuộc chạy đua mới trong không gian sắp tới.

Theo thống kê của SpaceX tính đến giữa tháng 10 năm ngoái, Starlink có hơn 400.000 người dùng dịch vụ Internet vệ tinh trên toàn cầu. Đang có 3.000 vệ tinh Starlink bao quanh Trái Đất, cung cấp kết nối băng thông rộng cho người dùng, đặc biệt là ở vùng nông thôn và địa hình hiểm trở.

Trước đó, Musk cho biết mục tiêu của Starlink đến năm 2027 là có 42.000 vệ tinh tham gia vào mạng lưới Internet không gian. Đến nay, SpaceX đã sản xuất hơn một triệu thiết bị đầu cuối dành cho người dùng. SpaceX cho biết mạng Internet vệ tinh của hãng hiện đạt tốc độ 50-150 Mb/giây, thậm chí lên mức 175 Mb/giây ở một số nơi.

Theo sohoa

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *