0985.583.246

Intel vẫn bán chip ‘trị giá hàng trăm triệu USD’ cho Huawei

screenshot 1710574893

Intel được cho là vẫn giữ giấy phép bán chip máy tính cho Huawei được cấp từ thời tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, hai nguồn tin tiết lộ Intel vẫn bán những lô chip máy tính tiên tiến trị giá hàng trăm triệu USD cho Huawei, bất chấp công ty Trung Quốc có tên trong danh sách cấm. Đây được xem là một “ngoại lệ” mà không có công ty lớn nào của Mỹ có được.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang bị gây áp lực phải thu hồi giấy phép của Intel. Theo nguồn tin, AMD là công ty thúc đẩy việc này đầu tiên khi cho rằng thật không công bằng khi họ không có giấy phép bán chip tương tự cho Huawei và các công ty Trung Quốc khác.

Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA-EFE

Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA-EFE

Năm 2019, Huawei bị Mỹ liệt vào Danh sách thực thể, khiến doanh nghiệp Mỹ không thể bán công nghệ hoặc sản phẩm chứa công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, cuối năm 2020, trước khi ông Trump rời ghế tổng thống, Bộ Thương mại Mỹ đã cấp giấy phép đặc biệt cho một số công ty để bán một số mặt hàng cho Huawei. AMD cũng xin giấy phép tương tự năm 2021, sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, nhưng không nhận được phản hồi.

Dữ liệu do NPD và GfK tổng hợp sau đó cho thấy doanh số bán laptop chạy chip AMD của Huawei đã giảm từ 47,1% năm 2020 xuống 9,3% trong nửa đầu 2023. Trong khi đó, laptop Huawei tích hợp chip của Intel tăng vọt trong khoảng thời gian này từ 52,9% lên 90,7%. Điều này khiến hai công ty có “chênh lệch doanh thu ước tính” lên 512 triệu USD đầu năm 2023.

Một số chuyên gia đánh giá việc Intel giữ được giấy phép bán chip cho Huawei trong khi các đối thủ không có “cho thấy một địa hình không bằng phẳng và không chắc chắn” đối với việc thực thi lệnh cấm của Mỹ nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc. Việc này giúp Intel tăng thêm thị phần và lợi nhuận, còn AMD bị tước đi doanh thu trị giá hàng trăm triệu USD do mất một đối tác quan trọng.

Sau thông tin từ Reuters, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi chính quyền Biden thu hồi giấy phép bán chip của Intel ngay lập tức. “Không có công ty Mỹ nào, đặc biệt là những công ty nhận trợ cấp từ Mỹ, thúc đẩy sự đổi mới bằng cách đó”, Rubio nói, đề cập đến khoản trợ cấp hàng tỷ USD từ Bộ Thương mại Mỹ cho Intel để mở rộng sản xuất chip tại nước này.

Intel, Huawei, AMD và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận.

Theo VN Express.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *