0985.583.246

Hàn Quốc cáo buộc giáo sư y khoa lấy tính mạng người dân làm ‘con tin’

screenshot 1710733282

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Min-soo nói hành động nộp đơn từ chức hàng loạt vào cuối tháng 3 của các giáo sư y khoa là “lấy mạng sống và sức khỏe của người dân làm con tin”.

“Ngay cả các giáo sư cũng tuyên bố sẽ từ chức tập thể trừ khi yêu cầu của họ được đáp ứng. Đây là hành vi hăm dọa nghiêm trọng chống lại lợi ích của người dân. Chúng ta phải loại bỏ những hành động tập thể như trên trong lĩnh vực y tế”, Thứ trưởng Park nói hôm 17/3.

Ông Park cũng tái khẳng định rằng chính phủ sẽ không thay đổi kế hoạch tăng 2.000 suất tuyển sinh vào các trường đại học y trong năm 2025.

Trước đó, các giáo sư y khoa Hàn Quốc quyết định nộp đơn từ chức từ ngày 25/3 để ủng hộ bác sĩ đình công, nhưng vẫn đảm bảo điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Quyết định được các giáo sư đưa ra trong cuộc họp trực tuyến giữa 20 trường đại học, diễn ra cuối ngày 15/3. Tại cuộc họp, 16 trong 20 trường ủng hộ quyết định nộp đơn từ chức, được coi là con số áp đảo. Những người còn lại đang tiếp tục cân nhắc có nên tham gia hay không, theo Bang Jae-seung, Trưởng Ủy ban Khẩn cấp của hội đồng. Hàn Quốc có tổng cộng 40 trường đại học y.

“Quyết định này không có nghĩa chúng tôi bỏ rơi bệnh nhân. Nhưng nếu tình hình hiện tại tiếp diễn, sẽ có những thiệt hại không thể khắc phục đối với sức khỏe cộng đồng về lâu dài”, ông Bang nói trong cuộc họp báo.

Ông cho biết các giáo sư y khoa sẽ cố gắng hết sức trong việc điều trị bệnh nhân, cho đến khi những thủ tục từ chức hoàn tất. Hội đồng y khoa lập luận động thái này nhằm ngăn chặn các sự cố y tế. Họ cho rằng chính phủ nên rút lại quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Bác sĩ Hàn Quốc biểu tình tại Seoul ngày 3/3 để phản đối chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y.  Ảnh: AFP

Bác sĩ Hàn Quốc biểu tình tại Seoul ngày 3/3 để phản đối chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y. Ảnh: AFP

Tính đến ngày 15/3, khoảng 11.900 bác sĩ thực tập tại 100 bệnh viện đã nghỉ làm để phản ứng với kế hoạch tuyển sinh của giới chức. Căng thẳng leo thang khi các giáo sư trường y cũng tuyên bố sẽ nộp đơn từ chức hàng loạt. Các giáo sư trường y đồng thời là bác sĩ cấp cao, có vai trò trụ cột trong điều trị bệnh nhân nặng và nghiêm trọng ở Hàn Quốc. Bộ Y tế nhận được hơn 1.200 báo cáo về bệnh nhân bị ảnh hưởng, hoãn điều trị.

Vụ đình công của các bác sĩ nội trú Hàn Quốc đã kéo dài gần 4 tuần, bắt nguồn từ việc chính phủ tăng chỉ tiêu sinh viên trường y vào năm 2025 bởi nước này có tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất trong các nước phát triển. Việc này sẽ cải thiện dịch vụ y tế tại vùng sâu vùng xa và đáp ứng nhu cầu của đất nước đang già hóa dân số nhanh chóng.

Trái với quan điểm của chính phủ, các bác sĩ nội trú nói đất nước không cần thêm bác sĩ vì đã có đủ, việc tăng tuyển sinh sẽ làm giảm chất lượng đào tạo cũng như dịch vụ khám chữa bệnh, với lập luận rằng dân số đang giảm và người Hàn Quốc vốn dễ tiếp cận dịch vụ y tế. Họ kêu gọi chính phủ giải quyết chính sách lương, đãi ngộ thấp, cải thiện sự bảo vệ pháp lý trước các vụ kiện về sơ suất y tế quá mức, thay vì tăng chỉ tiêu quá đột ngột.

Theo VN Express.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *