fpt chipset.jpg
Ông Phạm Thái Lai, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc Siemens ASEAN và Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác với ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT.

Theo thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác để phát triển cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Cụ thể, FPT và Siemens bắt tay phát triển trong các mảng: Tòa nhà thông minh, trung tâm dữ liệu xanh, thông minh; Cung cấp giải pháp công nghiệp số; Phát triển phần mềm ô tô. Hợp tác này phù hợp với vị thế, năng lực, kinh nghiệm của hai bên, mở ra các cơ hội kinh doanh mới cũng như hỗ trợ khách hàng trên toàn cầu của Siemens và FPT chuyển đổi số mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Ở mảng cơ sở hạ tầng, Siemens đặt mục tiêu trở thành đối tác cung cấp toàn cầu cho FPT trong những dự án xây dựng hạ tầng thông minh, trung tâm dữ liệu với các sản phẩm và giải pháp hạ tầng thông minh. Hợp tác này sẽ giúp FPT tận dụng các giải pháp tiên tiến của Siemens để hỗ trợ khách hàng toàn cầu.

Ở mảng chuyển đổi số, hai bên cung cấp hệ sinh thái dịch vụ, sản phẩm chuyển đổi số cho mỗi bên cũng như khách hàng của nhau. Siemens mong muốn FPT tham gia hệ sinh thái Xcelerator của Siemens nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số với các giải pháp, ứng dụng trên nền tảng công nghệ của Siemens.

FPT mong muốn sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho công ty công nghệ phần mềm Siemens EDA (công ty dẫn đầu về phần mềm, phần cứng cho lĩnh vực tự động hoá thiết kế ngành điện tử) của Siemens. Từ đó, hai bên thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong việc phát triển ngành phần mềm ô tô – lĩnh vực mà hai tập đoàn đang chú trọng.

Đồng thời, FPT mong muốn trở thành đối tác toàn cầu (Global SI) triển khai Mendix – nền tảng trí tuệ nhân tạo và low-code số 1 thế giới của Siemens, giúp việc phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn. Dựa trên nền tảng này, FPT sẽ cùng Siemens cung cấp các giải pháp sáng tạo cho khách hàng trong nhiều ngành khác nhau.

Là doanh nghiệp đi đầu ở mảng chip bán dẫn tại Việt Nam, FPT mong muốn sẽ cung cấp chip bán dẫn cho Siemens trong tương lai.

Ở lĩnh vực đào tạo, Siemens sẽ hỗ trợ kỹ sư FPT tham gia các khóa đào tạo nâng cao, trang bị những kỹ năng và chuyên môn cần thiết để phát triển vượt trội trong lĩnh vực công nghiệp năng động này, nhận chứng chỉ do Siemens cấp. Phía Siemens sẽ chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm trong mảng thiết kế và sản xuất chip bán dẫn để hỗ trợ FPT mở rộng lĩnh vực này trong tương lai.

Trong khuôn khổ sự kiện, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT cho biết: “Từ những năm 1998, 1999, FPT luôn muốn được hợp tác với Siemens. Chúng tôi mong muốn với thoả thuận hợp tác này, hai bên sẽ đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tập đoàn FPT đang tập trung vào 5 từ khóa: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, trí tuệ nhân tạo, phần mềm ô tô và chip bán dẫn. Nguồn lực lớn nhất của FPT là con người với hơn 32.000 kỹ sư công nghệ làm việc khắp thế giới. Thời gian tới, FPT có kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng – Siêu máy tính trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh đó, FPT đầu tư phát triển phần mềm ô tô, thành lập công ty FPT Automotive có trụ sở tại Mỹ với hơn 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực này. Những năm gần đây, FPT còn đẩy mạnh mảng chip bán dẫn. Tôi tin tưởng đây sẽ là tiền đề để đẩy mạnh hợp tác giữa FPT và Siemens”.

Ông Roland Busch, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Siemens AG khẳng định, FPT và Siemens có rất nhiều điểm chung. “Siemens có kinh nghiệm ở mảng chip bán dẫn và tự tin có thể hỗ trợ các công nghệ trong mảng này. Bên cạnh đó, Siemens còn rất nhiều mảng khác như xây dựng hạ tầng thông minh, giải pháp công nghiệp số… Chúng tôi ứng dụng công nghệ để những sản phẩm ứng dụng linh hoạt hơn trong cuộc sống. Từ đó, chúng tôi có thể đồng hành cùng FPT trong tương lai”, ông Roland Busch khẳng định.

Trong bối cảnh ngành công nghệ có những bước phát triển mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu được đặc biệt quan tâm, hợp tác này là bước đi đúng đắn để hai bên nâng cao năng lực, phát huy sức mạnh, cung cấp nền tảng, sản phẩm, dịch vụ và giải pháp tốt nhất đến với khách hàng.

Siemens là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất toàn cầu, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và y tế. Tập đoàn này có gần 320.000 nhân viên tại hơn 200 quốc gia trên toàn cầu, đạt doanh thu 77,8 tỷ euro và lợi nhuận ròng 8,5 tỷ euro trong năm tài chính 2023.

Theo Vietnamnet.vn.