0985.583.246

Công ty AI Trung Quốc đòi Apple ngừng bán iPhone

Siri

Công ty AI Trung Quốc đòi Apple ngừng bán iPhone

Xiao-i Robot, trụ sở Thượng Hải, yêu cầu tòa án cấm Apple sản xuất và bán iPhone vì cho là hãng này vi phạm sáng chế liên quan đến Siri.

Xiao-i Robot, tên đầy đủ là Shanghai Zhizhen Intelligent Network Technology, đã nộp đơn kiện lên Tòa án nhân dân Thượng Hải tuần này, với mong muốn Apple phải chấm dứt việc sản xuất, bán và xuất khẩu iPhone tích hợp trợ lý ảo Siri. Công ty này cho rằng một số công nghệ hiện có trên Siri vi phạm bằng sáng chế của mình.

“Apple nên dừng hành vi vi phạm, gỡ bỏ và ngừng kinh doanh các sản phẩm liên quan”, Yuan Hui, CEO Xiao-i Robot, viết trên WeChat. “Apple đang không tôn trọng tài sản trí tuệ của chúng tôi”.

Đơn kiện được công bố trong bối cảnh Apple vừa gửi thư mời báo chí về lễ ra mắt sản phẩm mới tuần tới. Các chuyên gia dự đoán, nhiều khả năng Apple sẽ giới thiệu loạt sản phẩm iPhone 13 và Watch Series 7.

Siri hiện tích hợp trong hầu hết sản phẩm Apple, trong đó có iPhone. Ảnh: Qooah

Siri hiện tích hợp trong hầu hết sản phẩm Apple, trong đó có iPhone. Ảnh: Qooah

Tranh chấp về sáng chế trên Siri giữa Xiao-i Robot và Apple đã kéo dài từ 2012. Xiao-i Robot cho biết đã đăng ký bằng sáng chế về “hệ thống robot có thể hoàn thành các cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên” năm 2004 và được cấp bằng sáng chế năm 2009. Trong khi đó, Apple lần đầu tích hợp Siri lên iPhone 4s năm 2011.

Theo Xiao-i Robot, Apple đã đưa các tính năng có trong sáng chế của họ lên iPhone mà không xin phép, cũng như không trả phí bản quyền. Công ty có trụ sở tại Thượng Hải cũng đòi bồi thường thiệt hại 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD). Vụ kiện đã nhiều lần được xử nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Tháng 6 năm ngoái, Tòa án Tối cao Trung Quốc ra phán quyết rằng bằng sáng chế của Robot Xiao-i là hợp lệ. Tuy nhiên, Apple sau đó kháng cáo thành công.

“Siri không chứa các tính năng liên quan đến trò chơi và nhắn tin tức thời có trong bằng sáng chế của Xiao-i Robot. Các chuyên gia thẩm định được tòa án Trung Quốc chấp thuận cũng đã kết luận Apple không vi phạm công nghệ của Xiao-i Robot”, Apple dẫn lại ý kiến từng đưa ra vào tháng 8/2020, thời điểm Apple kháng cáo.

Siri hiện được tích hợp trong hầu hết các sản phẩm của Apple, như iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch và HomePod. Theo các chuyên gia, nếu lệnh cấm được ban hành, ít nhất tại Trung Quốc, Apple có thể phải chịu thiệt hại lớn.

Dan Ives, CEO và chuyên gia phân tích tại công ty đầu tư Wedbush Securities, cho biết Apple đang đặt mục tiêu xuất xưởng từ 130 triệu đến 150 triệu iPhone mới trong nửa cuối năm nay.

Theo sohoa

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *