0985.583.246

Chi phí sản xuất xe điện sẽ rẻ hơn xe xăng

screenshot 1710125565

Theo nghiên cứu mới nhất, chi phí để sản xuất dòng xe chạy pin sẽ thấp hơn xe động cơ đốt trong từ 2027, nhưng chi phí sửa chữa tăng.

Tính theo mức trung bình, xe điện sẽ rẻ hơn khi sản xuất so với một xe động cơ đốt trong nhờ các phương pháp mới giúp giảm chi phí, theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner (Mỹ) hôm 7/3.

Gartner ước tính chi phí sản xuất giảm nhanh hơn so với chi phí pin – thứ đắt nhất của một chiếc xe điện và chiếm khoảng 40% giá xe. Hãng cũng cho biết phân tích chủ yếu dựa vào những đổi mới sáng tạo giúp đơn giản hóa chi phí sản xuất cho nền tảng xe hoặc việc ra mắt những cỗ máy đúc khổng lồ giúp giảm chi phí cũng như thời gian.

Xe điện tại một trạm sạc công cộng ở Oregon, Mỹ. Ảnh: OPB

Xe điện tại một trạm sạc công cộng ở Oregon, Mỹ. Ảnh: OPB

Những cỗ máy đúc khổng lồ từng được Tesla đi tiên phong áp dụng, tạo ra những chi tiết đơn lẻ kích thước lớn của thân xe, giúp bố trí hợp lý quy trình sản xuất và giảm công việc của robot.

“Công nghệ mới này có nghĩa xe thuần điện sẽ tương đương chi phí sản xuất xe động cơ đốt trong nhanh hơn dự tính ban đầu, nhưng đồng thời, sẽ khiến một số công việc sửa chữa xe điện tốn kém hơn”, theo Pedro Pacheco, phó chủ tịch nghiên cứu ở Gartner.

Hãng nghiên cứu thị trường cũng ước tính chi phí sửa chữa trung bình của một thân xe điện cũng như pin xe sau một tai nạn nghiệm trọng sẽ tăng 30% đến hết 2027. Gartner thêm rằng việc sửa chữa có thể tốn kém hơn cả giá trị còn lại của chiếc xe.

Chi phí sửa xe cao vẫn gây nhiều lo ngại với các khách hàng tiềm năng của thị trường xe điện. Gartner nói rằng chi phí sản xuất giảm có thể giúp bù trừ cho sự tốn kém khi xe hỏng hóc.

Hãng nghiên cứu cũng ước tính 15% công ty sản xuất xe điện thành lập từ thập kỷ trước sẽ bị mua lại hoặc phá sản, tính đến hết 2027.

“Không có nghĩa là lĩnh vực xe điện sẽ vỡ vụn. Đơn giản đó là sự bắt đầu một giai đoạn mới nơi các hãng có sản phẩm và dịch vụ tốt hơn sẽ giành chiến thắng”, Pacheco nói.

Theo VN Express.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *