0985.583.246

Ban tổ chức lý giải về Dạ yến hoàng cung Huế giá 2 triệu đồng

screenshot 1718160900

Ban tổ chức cho biết Dạ yến hoàng cung Huế chú trọng giới thiệu ẩm thực cung đình kết hợp nhã nhạc và giá vé 2 triệu đồng được tính toán “phải chăng nhất”.

Dạ yến hoàng cung là hoạt động thuộc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra vào 7/6-12/6. Dạ yến tái hiện Ngự yến của vua triều Nguyễn thiết đãi các hoàng thân trong cung cấm ngày xưa. Chương trình được tổ chức một đêm 8/6, với mức giá 2 triệu đồng mỗi khách.

Du khách được phục vụ tại Dạ yến hoàng cung Huế tối 8/6. Ảnh: Trung Phan

Du khách được phục vụ tại Dạ yến hoàng cung Huế tối 8/6. Ảnh: Trung Phan

Khách tham dự được thưởng thức 7 món theo kiểu cung đình gồm: Hồng trà khai hội – gỏi bưởi da xanh tôm mực; Tứ thời quần tụ – bánh Huế bốn món (bèo, ram ít, nậm, lọc); Hoàng cung nấm tiễn – tôm cuộn măng tây sốt nấm; Đẳng sâm kê tiềm – gà tần đẳng sâm, bánh mì; Cửu diễn phạn mễ – cơm muối hoàng cung 9 vị; Canh yến sào liên tịnh – chè yến hạt sen và Tứ phương hợp sắc – bánh Pháp Lam.

Chị Nhiên, 35 tuổi, sống tại Huế, cho biết đã tìm hiểu kỹ các món ăn và hoạt động tại buổi Dạ yến hoàng cung trước khi quyết định mua vé trên ứng dụng của ban tổ chức, vì mức giá vé 2 triệu khá cao.

Một khách khác sống tại Huế cho biết không hiểu gì về món ăn và tên gọi “đọc xoắn hết não”. Anh chụp thực đơn lại gửi cho một người quen là nghệ nhân ẩm thực tại Huế để nhờ giải thích.

Cơm muối hoàng cung 9 vị tại dạ yến, tối 8/6. Ảnh: NVCC

Cơm muối hoàng cung 9 vị tại dạ yến, tối 8/6. Ảnh: NVCC

Nói với VnExpress, ông Lê Công Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế – Ban tổ chức, cho biết Dạ yến hoàng cung là hoạt động giới thiệu ẩm thực cung đình thường có trong các kỳ Festival, với tên gọi khác nhau. Giá vé 2 triệu đồng mỗi khách được ban tổ chức duy trì từ năm 2014 đến nay không đổi. Giá vé trên bao gồm: thực đơn 7 món và phục vụ; biểu diễn nghệ thuật; âm thanh ánh sáng; an ninh, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy; trang trí cảnh quan, vệ sinh môi trường; thuế VAT…

“Qua mỗi kỳ Festival Huế, ban tổ chức luôn nỗ lực để du khách có thể trải nghiệm Dạ yến hoàng cung một cách trọn vẹn nhất”, ông nói.

Ông Sơn cho biết, thông lệ, Đại nội Huế chỉ mở cửa đón khách buổi sáng nhưng mỗi dịp tổ chức Festival, Đại nội mở thêm các hoạt động trải nghiệm hoàng cung về đêm. Điều này đã thu hút sự tò mò của du khách quốc tế và trong nước đến trải nghiệm. Hai triệu đồng cho một bữa tối thưởng thức 7 món trong cung đình, xem biểu diễn nghệ thuật hoàng cung và tìm hiểu về nghi thức đãi tiệc của giới quý tộc xưa theo ông Sơn là “mức giá phải chăng”.

Dạ yến hoàng cung diễn ra tại sân điện Cần Chánh, ngay trong lòng di sản của thế giới nên ban tổ chức phải tính toán thiết kế cẩn thận để phục vụ lượng khách lớn ngoài trời, không ảnh hưởng đến di tích. Rút kinh nghiệm từ những lần tổ chức trước gặp mưa, khách không thể dùng tiệc được nên năm nay ban tổ chức lắp thêm mái che. “Điều này vô tình khiến nhiều người nghĩ đến sự thiếu tinh tế trong thẩm mỹ”, đại diện Ban tổ chức nói, cho biết sẽ xem xét lại vấn đề này.

Để tái hiện một buổi dạ yến cung đình phục vụ hàng trăm du khách, ông Sơn nói đã có nghiên cứu công phu, từ việc sưu tầm tư liệu, tìm nguồn thực phẩm cũng như tìm nghệ nhân thực hiện. Những món ăn có trên thực đơn của buổi yến đều phải tiêu biểu, chọn lọc. Các chương trình nghệ thuật trên nền tảng nhã nhạc, âm nhạc cung đình Huế được tuyển chọn cẩn thận, quy tụ gần 100 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế.

Nhiều người cũng thắc mắc vật dụng trang trí đồ ăn không giống với các đồ trong cung đình. Ông Sơn cho biết việc xây dựng thực đơn, trang trí, phục vụ theo nguyên bản trong cung như ngày xưa, các đồ ngự dùng như mâm bạc, chén bạc, đũa bạc… là “không khả thi” và “chi phí phát sinh sẽ rất lớn”. Do đó, ban tổ chức đã sử dụng chất liệu gốm men lam để phỏng dựng đồ dùng và tùy theo nhu cầu của du khách để xây dựng thực đơn, chương trình biểu diễn, “trên cơ sở phù hợp nhất cho du khách nhưng vẫn không làm mất đi nghi thức sang trọng của bữa tiệc”.

Khách thưởng thức ẩm thực kết hợp xem biểu diễn âm nhạc cung đình Huế, tối 8/6. Ảnh: Trung Phan

Khách thưởng thức ẩm thực kết hợp xem biểu diễn âm nhạc cung đình Huế, tối 8/6. Ảnh: Trung Phan

Dạ yến hoàng cung tại Festival Huế 2024 được tính toán với quy mô phục vụ từ 400 đến 500 khách, ban tổ chức ước tính “chi phí vừa hòa vốn”. Đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế nói mục tiêu là quảng bá văn hóa, con người cố đô, chưa đặt nặng lợi nhuận. Do thời gian tổ chức gấp rút (20 ngày), không đủ để quảng bá nên quy mô tiệc chỉ có 220 khách.

Dù từng đắn đo vì giá cao, chị Nhiên “hài lòng” khi chương trình kết thúc. “Tôi tới vì không gian, muốn tận hưởng cảm giác thưởng thức dạ yến trong hoàng thành”, chị nói và mong muốn có những chương trình ẩm thực cung đình tương tự trong những lần tổ chức Festival Huế tới.

Theo VN Express.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *